Cúp C2 Là Gì? Thông Tin Giải Đấu UEFA Europa League | Cúp UEFA

Cúp C2 Là Gì? Tìm Hiểu Thể Thức Thi Đấu Của Europa League

Bóng đá – bộ môn thể thao đón nhận đông đảo sự yêu thích của người chơi. Bởi vậy, nó được mệnh danh là vua của mọi bộ môn thể thao. Được đông đảo người chơi ủng hộ, quan tâm, vì thế mà ngày nay các cuộc thi bóng đá được tổ chức với một quy mô lớn với các hạng mục quốc tế chất lượng.

Trong đó có giải cúp C2 cũng là một trong số những giải đấu bóng quốc tế chất lượng. Nếu bạn chưa biết cúp c2 là gì, thông tin về giải đấu UEFA Europa League, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lịch thi đấu cúp C2: TẠI ĐÂY

Cúp C2 Là Gì ?

Cúp C2 hay còn được gọi với cái tên đầy đủ là Europa league. Đây được biết đến là giải đấu bóng đá được tổ chức hàng năm do Liên đoàn bóng đá châu Âu.

Giải đấu chất lượng này, dành riêng cho những đội đạt được thành tích cao tại giải vô địch quốc gia châu Âu hàng năm, nhưng lại không đủ điều kiện để tham gia giải UEFA Champions League. Còn sở dĩ cái tên cúp C2 được người hâm mộ bóng đá gọi là vì nó thấp một chút hơn so với giải cúp C1.

Đôi nét chung về cúp C2

Kể từ thời điểm khi giải đấu này được thành lập và đưa vào thi đấu chính thức, cúp C2 chỉ có duy nhất một đội bóng đó là Sevilla bảo vệ thành công được chiếc cúp vô địch này.

Cho đến khi bắt đầu ở mùa giải 2014 – 2015, những đội giành được chức vô địch cúp C2 sẽ có được một suất vé tham dự vào vào mùa giải UEFA Champions League.

Thế nên, giải đấu này được xem như là tấm vé vàng đưa các cầu thủ đến với giải đấu UEFA Champions League, đây cũng được xem như là một giải đấu lớn giữa các đội bóng sở hữu những cầu thủ tài năng.

Hành trình hình thành cúp C2

Để giúp cho người đọc hiểu hơn về giải đấu này, ngay dưới đây sẽ là chặng đường phát triển của giải đấu trong quá trình đến với người hâm mộ.

Giải đấu Cúp C2 này được thành lập và cho vào thi đấu dựa trên ý tưởng của 3 người đó là: Ottorino Barassi (đến từ đất nước Italia), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ), và cuối cùng là Sir Stanley Rous (đến từ nước Anh).

Hành trình hình thành cup C2

Mùa giải đầu tiên mà cúp C2 được chính thức diễn ra trong vòng 3 năm kể từ năm 1955 cho đến 1958. Barcelona được biết đến chính là câu lạc bộ đầu tiên giành được chức vô địch ở ngay trong mùa giải đầu được tổ chức trước sự ủng hộ lớn của người hâm mộ.

Cho đến mùa giải thứ 2 được tổ chức vào năm từ 1958 cho đến 1960, khi này, giải đấu đã có sự tham gia đông đảo hơn của cái câu lạc bộ đá bóng với 16 câu lạc bộ bóng đá ở khắp khu vực Châu Âu. Và lại một lần nữa trong mùa giải này, câu lạc bộ Barcelona đã xuất sắc bảo vệ thành công chức vô địch trước đó đã đạt được tại mùa giải đầu tiên.

Với sự thành công từ hai mùa giải đầu tiên,những năm tiếp theo, giải cúp C2 đã được tổ chức thường niên vào mỗi năm 1 lần. Đến mùa giải năm 1971 đến 1972 thì cúp C2 đã được ban tổ chức đổi tên thành UEFA Cup.

lich su c2

Tuy nhiên, Cúp C2 đã chính thức bị khai tử khỏi các giải bóng đá vào mùa giải năm 1999 – 2000, do được sáp nhập vào cúp C3 dù vậy nó vẫn được giữ tên gọi như ở giải đấu 1971-1972 là UEFA Cup.

Theo luật đã được quy định trước đó của liên đoàn bóng đá châu Âu thì các đội bóng giành được vô địch Cúp trong nước sẽ được vé vàng tham dự vào giải UEFA Cup.

Dù chỉ hoạt động mấy mùa giải với tên gọi là cúp C2, thế nhưng những mùa giải này đều được tổ chức hết sức thành công trong sự ủng hộ, quan tâm lớn của người hâm mộ. Vậy nên sự khai tử của giải đấu này là điều vô cùng tiếc nuối của người hâm mộ trong một khoảng thời gian.

Thể thức của giải đấu cũng được thay đổi từ năm 2004, tất cả các đội bị loại ở vòng loại thứ ba và bao gồm 8 đội xếp thứ 3 tại vòng đấu bảng giải đấu UEFA Champions League sẽ được chuyển sang thi đấu tại giải đấu UEFA Cup; và các đội bóng đã giành được cúp Liên đoàn cũng sẽ giành được quyền tham dự.

Mùa giải năm 2009-2010, giải đấu UEFA đã tăng số đội các đội bóng tham dự vòng bảng lên con số kỷ lục là 48. Lúc này, với lượng lớn sự ủng hộ, giải đấu lại được đổi tên thành giải đấu Europa League, thế nhưng nhiều người hâm mộ tắt là Cúp C2.

Trải qua khoảng thời gian dài với nhiều giai đoạn trong lịch sử cả những lần đổi tên, thậm chí là cả việc được gộp chung với các sự kiện giải đấu khác. Thế nhưng đối với những người hâm mộ “thứ thiệt” vẫn biết đến Cúp C2 và nhớ về nó với một giải đấu lớn thành công.

Hình thức thi đấu cúp C2 từ mùa giải 2018-2019

Từ mùa giải thi đâu năm 2018 – 2019 trở đi, cúp C2 đã được bổ sung thêm một hình thức thi đấu mới đặc biệt hơn, đó là: Tất cả những đội bóng đã giành chức vô địch tại các giải đấu trong nước nhưng lại bị loại ở vòng loại giải đấu UEFA Champions League sẽ đều sẽ được đưa tới thi đấu tại giải đấu UEFA Europa League.

Hình thức thi đấu cúp C2 từ mùa giải 2018-2019

Và với những luật lệ mới này, trong giải đấu cúp C2 đã có tới đến 55 thành viên của liên đoàn bóng đá khu vực châu Âu tham dự giải đấu UEFA Europa League 2018-2019.

Xếp hạng của hiệp hội bóng đá đã xem xét dựa trên hệ số quốc gia thuộc liên đoàn bóng đá châu Âu và có quyết định đến số đội bóng thành viên được chính thức tham dự giải đấu ở giải đấu này. Cụ thể như sau:

Tất cả các đội bóng thành viên đạt được thứ hạng từ 52-54 sẽ có được 2 xuất vé của hai đội tham dự thi đấu. Các đội bóng xếp hạng từ 1-51 thì sẽ có được 3 đội bóng xuất sắc giành được tấm vé tham dự.

Riêng đối với 55 đội bóng bị loại khỏi giải đấu UEFA Champions League 2018-2019 sẽ được chuyển qua giải đấu khác là Europa League.

Trong giải đấu của cúp C2 sẽ được tổ chức các vòng như sau: vòng loại, vòng bảng, vòng 32 đội, vòng 16 đội thi đấu, tứ kết, bán kết, chung kết.

play off c2

Như vậy có thể nói, cúp C2 như là một cơ hội lớn đối với các đội bóng. Với khoảng thời gian khá lâu được tổ chức, giải cúp C2 đã đón nhận đông đảo sự ủng hộ của người hâm mộ khắp mọi nơi quan tâm và theo dõi.

Xem thêm: Trận Derby Là Gì

Kết luận

Với toàn bộ những tìm hiểu trên đây của chúng tôi, hy vọng có thể đem tới cho người đọc những thông tin thú vị nhất về giải đấu cúp C2 thú vị này, qua đây người đọc cũng có thêm những hiểu biết mới về các giải thưởng bóng đá chất lượng trên thế giới.

transawareness.org